Khám phá Hang Quân Y – Bệnh viện dã chiến thời kỳ chống Mỹ

Tham gia tour du lịch cát bà 3 ngày 2 đêm, bạn có thể đến khám phá đảo Quân Y thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Hang Quân Y nằm trong động Hùng Sơn, cách thị trấn Cát Bà khoảng 13km. Sở dĩ được gọi là Hang Quân Y vì vào những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, nhân dân ta đã xây dựng ột bênh viện ở đây với hàng trăm giường bệnh. Cửa hàng thì được làm từ hợp kim sắt thép nên trải qua thời gian dài nó vẫn khá chắc chắn.

Hang Quân y - Bệnh viện dã chiến thời kháng chiến chống Mỹ
Hang Quân y – Bệnh viện dã chiến thời kháng chiến chống Mỹ

Khi đến hang Quân Y tại khu du lịch cát bà hải phòng chắc chắn du khách sẽ khá bất ngờ vì sự quy mô của một bệnh viện dã chiến thời bấy giờ. Đường lên cửa hàng vẫn được giữ nguyên như trước. Ngay ở lối đi vào hang là một cửa sắt khá kiên cố đã bị cong gồ lên bởi nó đã phải chống chọi lại biết bao bom đạn. Ngay sau đó là 4 chốt sắt phụ và 1 chốt chính dẫn vào bênh viện. Tuy nhiên, cửa ở đây khá nhỏ nên khi đi vào bạn sẽ cảm thấy lạnh lẽo và thiếu ánh sáng. Điều này khiến du khách có cảm tưởng như đang đi vào một căn hầm chứ không phải là hang động trong núi. Hang Quân Y được thiết kế gồm 3 tầng: tầng 1 là khu vực chính với 14 phòng chức năng; tầng 2 là khu vực kiểm tra thể lực và chiếu phim; tầng 3 là phòng gác, phòng sĩ quan và nơi đón tiếp.

Có thể bạn quan tâm: Du lịch đảo Khỉ hè 2015.

Lối đi ở hang Quân Y khá hẹp và thiếu ánh sáng
Lối đi ở hang Quân Y khá hẹp và thiếu ánh sáng

Tại tầng 1 các phòng đều rất ngăn nắp, sạch sẽ. Còn nếu muốn đi lên tầng 2 thì bạn có thể chọn 1 trong 2 con đường. Tuy nhiên chúng đều khá khó đi bởi nó được thiết kế nhằm gây khó khăn cho quân địch khi tấn công bất ngờ. Khu vực phòng chiếu phim có nhiều chỗ trần thấp nhưng lại rất thích hợp để huấn luyện.

Tại tầng 3 khi có quân địch tấn công, mọi người có thể nhảy ngay xuống bể bơi ở tầng 2 rồi lao ra cửa thoát hiểm và chạy bằng lối cửa phụ. Bên cạnh đó, trong hang có khu vực cầu thang ngầm ngay bên dưới tầng 3 dẫn ra khu thoát hiểm và cửa sau bệnh viện. Cuối tầng hầm cũng được thiết kế 2 tấm cửa sắt lớn để tránh địch đột kích từ phía trước.

Có thể nói Hang Quân Y  tại điểm du lịch cát bà chính là một chứng nhân lịch sử trong những năm kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ. Chính nơi đây đã trở thành một bệnh viện, nơi trú ẩn đáng tin cậy cho những người dân, quân nhân trên đảo. Hãy cùng đến đây để vừa được ngắm nhìn vể đẹp đảo Cát Bà vừa hiểu thêm về một thời kỳ lịch sử của dân tộc.

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh