Di chỉ Cát Đồn- Du lịch đảo Cát Bà

Từ thị trấn Cát Hải và thị trấn Cát Bà trên trục đường bộ, du khách có thể dừng chân thăm Di chỉ Cát Đồn, xã Xuân Đám. Đây là một trong số những địa chỉ di chỉ khảo cổ nổi bật tại khu du lịch cát bà. Địa điểm di chỉ nằm trong diện tích đất Đồn thành nhà Mạc, trên gò đất lớn cách bãi cát bờ biển 100m.

Năm 2003, Di chỉ Cát Đồn được khai quật và đã thu được số lượng rất lớn  các hiện vật bằng đá gốm, sàng lọc trên 700 hiện vật và tất cả các hiện vật này đều không giống với hiện vật di chỉ của Cái Bèo thuộc điểm du lịch cát bà hay Bãi Bến (xã Hiền Hào). Qua nghiên cứu khảo sát thì niên đại các công cụ này vào khoảng 2.500 đến 2.700 năm.

Di chỉ Cát Đồn - Cát Bà
Di chỉ Cát Đồn – Cát Bà

Các hiện vật thuộc đồ đá là bàn mài rãnh, bàn mài nhẵn, hòn kê, hòn ghè, đặc biệt là rìu bôn có vai nấc. Các hiện vật thuộc đồ gốm là xốp mỏng, hoa văn đơn giản. Gốm dày, miệng loe, hoa văn thừng.

Ngoài ra, còn tìm thấy một số mảnh xương, răng thú, vỏ sò điệp. Hiện các hiện vật được lưu trữ tại Bảo tàng Hải Phòng và Viện Khảo cổ học Việt Nam.
Qua bước đầu cuộc khai quật di chỉ Bãi Cát Đồn này chúng ta phải bảo vệ và phát huy giá trị khoa học về sự hình thành tồn tại và phát triển của cư dân vùng biển Đông Bắc Việt Nam, đặc biệt là khu vực biển đảo Cát Bà – Cát Hải.

Xem thêm: Đặt tour du lịch hạ long cát bà ngay bây giờ để được trải nghiệm những món ăn ngon, hấp dẫn cũng như những địa điểm thu hút khách.

5/5 - (1 vote)

Recommended For You

About the Author: Thu Minh