Bệnh viện quân y trong lòng núi Cát Bà

Hang quân y là một bệnh viện dã chiến quy mô trong lòng núi, nơi đây từng là điểm chữa trị bệnh cho thương binh, nơi trú ẩn, tránh bom đạn dân cư địa phương và dân cư sơ tán về từ đảo Bạch Long Vỹ, bởi vậy mà nơi này còn được gọi là bệnh viện quân y.

Nằm ngay tại ven đường chính của Vườn quốc gia Cát Bà, từ trung tâm thị trấn Cát Bà đi khoảng 13km, mất khoảng 30 phút là bạn có thể đến với Hang Quân y. Ngay ở lối vào hang đầu tiên là 1 cánh cửa sắt kiên cố. Cánh cửa cong gồ lên có mục đích chống đạn, bom. Mỗi khi bom nổ, cánh cửa khiến mảnh đạn văng sang hai bên thay vì găm trực diện.

Bệnh viện Quân y trong lòng núi Cát Bà
Bệnh viện Quân y trong lòng núi Cát Bà

Lối lên hang tại điểm du lịch cát bà hiện nay vẫn giữ theo kiểu ngày trước là thang gỗ cơ động có thể phá hủy khi có báo động địch tấn công. Lối vào bệnh viện quân y là qua tấm cửa kiên cố với 4 chốt sắt phụ, 1 chốt chính là lối vào bệnh viện dã chiến với quy mô cực kỳ hoành tráng. Cửa vào có thể hơi nhỏ khiến bạn hơi sợ bởi sự lạnh lẽo và thiếu ánh sáng của nó.

Đường lên hang Quân Y
Đường lên hang Quân Y

Ước tính, toàn bộ bệnh viện quân y trong khu du lịch cát bà rộng gần 2000m2 với thiết kế gồm có 3 tầng riêng biệt và gồm 17 phòng lớn nhỏ, bãi chiếu phim và một số phòng chức năng. Hệ thống điện chiếu sáng được cung cấp cho từng phòng nhằm đảm bảo công tác cứu chữa bệnh nhân

Với quy mô thiết kế ở đây, tầng 1 là khu vực chính với 14 phòng chức năng, tầng 2 là khu vực chiếu phim và kiểm tra thể lực, và tầng 3 là nơi đón tiếp, phòng gác và phòng sĩ quan. Để lên tầng 2, có 2 đường lên và đều không phải dễ dàng bởi nhằm gây khó khăn cho địch nếu chúng tấn công bất ngờ. Khu vực phòng chiếu phim đồng thời cũng là hội trường, nơi tập luyện tác chiến… Mặc dù có những chỗ trần rất thấp, phải nằm bò mới có thể di chuyển được nhưng nó rất hợp cho công tác huấn luyện. Đường lên tầng 3 khó hơn, là cách chống địch tấn công chớp nhoáng. Cuối đường hầm là 2 tấm cửa sắt lớn chống địch đột kích, công phá. Đây cũng sẽ là lối thoát hiểm nếu địch tấn công từ phía cửa trước.

Có thể bạn quan tâm: Chợ cát bà – quê hương của đặc sản núi rừng, biển cả

Bên trong hang Quân Y
Bên trong hang Quân Y

Hang Quân Y, một địa danh lịch sử gắn với cuộc kháng chiến chống Mỹ bắn phá miền Bắc Việt Nam trong những năm 1963 – 1965 bằng máy bay và tàu chiến, nơi ghi dấu một dấu ấn anh hùng của quân dân ta, tạo nên một điểm du lịch cho du khách đến khám phá và chiêm ngưỡng khi tới với tour du lịch cát bà .

 

3/5 - (1 vote)

Recommended For You

About the Author: Thu Minh