Di chỉ Cái Bèo thị trấn Cát Bà

 

Đến đảo ngọc Cát Bà, du khách sẽ được giới thiệu tới di chỉ Cái Bèo, đi bằng đường bộ khoảng 2km là tới. Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào năm 1938 trong lần tiến hành thám sát khảo cổ học ven biển khu vực liên quan thuộc vùng vịnh Hạ Long ngày nay.
Di chỉ Cái Bèo ở khu du lịch cát bà hải phòng được khai quật được hơn 479 công vụ như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới… bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô, bếp, di cốt người ( được xem là nhóm Oxtralo – Melanedian); các xương răng động vật, xương thú ( lợn rừng, nai, dê núi). Đây là những hiện vật quý có giá trị lịch sử.

Theo các nhà khảo cổ học thì di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hoá Hạ Long, bởi phân tích rõ ra là cư dân Cái Bèo cùng với thời gian và xu hướng chuyển cư của người Hoà Bình – Bắc Sơn từ vùng núi xuống biển. Sau đợt biển tiến Haloxen Trung làm nảy sinh các hoạt động kinh tế riêng biệt của từng vùng. Riêng cư dân đảo Cát Bà, trong đó có người cổ Cái Bèo làm nghề đánh cá là chủ yếu.

Xem thêm: Di chỉ Cát Đồn – du lịch đảo cát bà

Qua kết quả của đợt khai quật gần đây nhất vào tháng 12 năm 2008 do phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Khắc Sử tiến hành, đã tìm thấy nồi gốm ở độ sâu 2.6m có niên đại cách ngày nay khoảng 7.000 năm – 7.500 năm. Từ kết quả trên cho thấy Cái Bèo là di chỉ có niên đại trước cả nền văn hoá Hạ Long. Tháng 2 năm 2009 Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã xếp hạng cấp Quốc Gia cho di chỉ Cái Bèo.Vậy còn chờ gì mà không đặt ngay tour du lịch cát bà để tham quan di chỉ Cái Bèo được xếp hạng di tích lịch sử này.

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh