Khám phá ao ếch thiên đường giữa vườn quốc gia Cát Bà

Nằm giữa vườn quốc gia Cát Bà  trên tuyến đường bộ xuyên rừng từ trung tâm vườn quốc gia đến xã Việt Hải  thuộc huyện đảo Cát Hải. Ao Ếch là điểm đến thú vị  với nhiều du khách trong và ngoài nước. Sau quãng đường dài trèo đèo vượt dốc, ao ếch hiện ra với một mặt nước mênh mông, với làn gió mang theo hơi nước mát lạnh phả vào mặt bao nhiêu mệt nhọc dường như tan biến.

Ao Ếch thứ nhất thuộc khu vực trạm kiểm lâm giỏ cùng nằm chơ vơ giữa biển. Gọi là ao ếch nhưng nơi đây chẳng hề có con ếch nào sinh sống cả. Có lẽ do hình dáng phần nào giống như chú ếch đang rình vồ mồi, người ta đặt trên cho vùng nước nhỏ này cái tên như vậy.

Còn Ao Ếch thứ hai nằm giữa rừng, trên tuyến đường bộ đi xã Việt Hải thì có vô vàn ếch cùng với ễnh ương, chão chuộc sinh sống. Ban ngày, thường xuyên có tiếng ếch vang lên râm ran. Đến đêm xuống, chúng càng kêu to hơn, đua nhau khoe chất giọng ồm ồm vang vang để khẳng định chủ quyền lãnh thổ và quyến rũ bạn tình. Đêm xuống, chúng càng kêu to hơn, nhiều người sau khi nghe đến đều nao lòng. Cách xa chỉ vài trăm mét, có thể nghe tiếng ếch kêu. Hàng nghìn con ếch cùng hợp tấu cùng với tiếng quạ và tiếng bìm bịp hay tiếng chim kêu thánh thót tạo nên một bản giao hưởng không lời giữa rừng xanh có lẽ chỉ có ở khu du lịch cát bà

 

Từ trung tâm của vườn quốc gia Cát Bà, đi xe mô tô vượt qua quãng đường dài khoảng 2km được trải nhựa dưới tán là rừng đan kín. Đến chân dốc Ánh Rạng, du khách bắt đầu cuộc hành trình chinh phục tuyến đường rừng nhiều đèo dốc dài hơn 9km để đến xã Việt Hải – xã nằm xa nhất của huyện đảo Cát Hải. Vượt dốc Ánh Rạng và Mây Bầu là đến thung lũng Mé Gợ. Từ đây, men theo tuyến đường mòn , vừa đi vừa vạch những chùm cỏ cao hơn đầu người cảm giác thật thú vị. Nếu như may mắn có thể thấy những con bạc má tha thẩn kiếm ăn. thoáng bóng người, là chúng nhanh chân lủi mủi chạy mất. Hay những chú sóc tinh nghịch chuyền qua chuyền lại trên cành cây sấu cổ thụ thân to vài người ôm mới hết. Và thích thú nhất là bắt gặp khung cảnh không khác gì thiên đường giữa trần gian ở Ao Ếch.

kham pha ao ech vuon quoc gia cat ba
Ao ếch – vườn quốc gia cát bà

Ao Ếch nằm ở lưng chừng núi, ở độ cao 80 mét so với mực nước biển, nước ao trong xanh nhìn rõ mặt đáy. Ao có diện tích 3.2 ha và thay đổi theo từng mùa. Đối với màu khô, lòng ao thu hẹp lại nhưng chẳng bao giờ cạn nước hết. Còn mùa mưa, nước từ những khe đá chảy xuống làm cho ao rộng hơn chỉ nhìn thấy mênh mông một màu trời, màu rừng và màu nước. Ao không sâu lắm chỉ khoảng 50 đến 60 cm, đáy ao là những lớp bùn dày do cành và lá khô rụng xuống phân hủy mà có. Từ đáy ao vươn lên hàng nghìn các loại cây khác nhau mà chỉ có ở Ao ếch. Cây cao 5 đến 10m thân to bằng đùi người lớn, vỏ xù xì, mọc thành từng cụm, có khi đứng một mình. Mùa đông, nước ao khá ấm còn mùa hè thì lại mát lạnh. Vì thế sau những chặng đường dài mệt nhọc, vốc nước từ ao lên rửa tay chân mặt mũi thì không có gì tuyệt hơn.

Xem thêm: Khám phá các di tích lịch sử văn hóa trên đảo Cát Bà

Ngoài ếch ra ở ao ếch còn có loài cá dầm đất sinh sống. Cá khá nhỏ chỉ bằng hoặc hơn đầu ngón tay một chút, thân lẳn và lưng ánh xanh dài khoảng 7 đến 8 ccm. Đặc biệt là ở Ao Ếch có rất nhiều cua đồng. Cua bò lổm ngổm nơi đáy ao, cua lấp ló trong những khe đá và hốc cây. Thậm chí là có con còn nổi hứng trèo lên cả cành cây để phơi nắng. Khác hẳn so với cua sinh sống tại đồng ruộng, cua ở đây có màu sẫm hơn. Thi thoảng người dân trong vùng vào đây để câu cua. Chỉ cần một cành cây nhỏ và một đoạn dây buộc miếng thịt da lợn hoặc giẻ câu chơi một buổi cũng được 5 đến 7 kg. Cua đem về nấu canh, riêu thơm ngon chẳng kém gì canh cua đồng.

 

Nằm giữa rừng với đường đi hiểm trở, được bảo vệ bởi các cán bộ vườn quốc gia cát bà, hay lực lượng kiểm lâm, cùng với ý thức của người dân ngày càng được nâng cao. Ao Ếch luôn giữ được cho mình vẻ đẹp hoang sơ vốn có. Nếu đủ sức khỏe và quyết tâm vượt trên tuyến đường rừng để tham quan xã Việt Hải, du khách sẽ nhận được món quà tuyệt vời từ thiên nhiên. Đó là được nhìn tận mắt thấy Ao Ếch, tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ và nghe tiếng kêu râm ran của những chú ếch nơi đây hay ngắm cá dầm đất để bơi lội và những bước chân ngang dọc của hàng nghìn con cua. Còn chờ gì mà không đặt ngay một tour du lịch cát bà 2 ngày 1 đêm để khám phá ao ếch nhỉ

 

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh