Khám phá các di tích lịch sử, văn hóa trên đảo Cát Bà

Du lịch Cát Bà không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi thiên nhiên hoang sơ, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị về văn hóa, lịch sử, thể hiện qua các di tích lịch sử cũng như truyền thống văn hóa….

Hiện nay, người ta tìm thấy ở đây 42 di tích lưu tồn và chứa đựng các di vật thời tiền sử, được phân bổ rải rác trên đảo, phù hợp cho du lịch nghiên cứu khảo sát như: Cụm di tích Bờ Đa – Áng Sây, cụm di tích Áng Mả hay cụm di tích Eo Bùa vườn quốc gia Cát Bà ……

Di chỉ mộ táng, đây là một nét văn hóa rất độc đáo của người xưa, xuất hiện trong các hang động của Cát Bà, chắc hẳn sẽ mang đến cho du khách những bất ngờ vô cùng thú vị. Điển hình là hang Khẩu Quy ( Thiên Long), Áng Giữa… phát hiện các di cốt mang đặc điểm của người Australo.

Xem thêm: Khám phá nét đẹp làng cổ liên minh tại điểm du lịch Cát Bà

kham pha cac di tich lich su, van hoa tren dao Cat Ba

du lịch Cát Bà hiện nay còn lưu giữ được khá nhiều công trình độc đáo như đền thờ Các Ông, đền thờ Các Bà gắn liền với những truyền thuyết Bảy ngày ba lão. Còn tên gọi của các đảo Các Bà, đảo Các Ông là tên gọi gắn liền với truyền thuyết về chống giặc ngoại xâm phương bắc của dân tộc ta thời kỳ đầu dựng nước. Ngoài ra hiện nay còn có di tích công trình thành cổ thời nhà Mạc ở xã Xuân Đán.

Hiện nay, các lễ hội còn lưu lại đến ngày nay tại Cát Bà như hội bơi chải, đua thuyền nhúng, đua thuyền rồng, lễ hội nghề Cá, kễ thủy thần…. là những tài nguyên du lịch nhân văn hấp dẫn khách du lịch. Thật tuyệt vời khi du khách đến với du lịch đảo Cát Bà không chỉ đắm mình trong cảnh vật, đất trời mà còn được cùng với người dân nơi đây hòa mình vào không khí lễ hội, đậm đà hương vị biển cả.

Một điều đặc sắc khi du khách đến với các tour du lịch Cát Bà mà không thể không nhắc đến đó là ẩm thực Cát Bà. Đến Cát Bà mà không thưởng thức những món ăn nơi đây thì thật thiếu sót. Những món đặc sản nổi tiếng như: Cá song, gỏi cá thác, canh chua cá hồng, cá bò, tu hài, rắn biển….. Cá song là một trong những loại các có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong khi tu hài thì thơm ngon, ngoài ra tu hài có thể hấp với bia hoặc rán với hành khô xắt lát mỏng ăn rất ngon.

Cá bò tươi nấu lẩu thì không gì bằng. Sam rô- ti cũng là một món ngon không thể bỏ qua. Khi ăn sam, thực khách sẽ xé từng miếng thịt nhỏ nhắn, rồi nhâm nhi thêm ít ngụm rượu cay nồng thì ngây ngất quên cả lối về.

Đọc thêm: Kinh nghiệm đi du lịch Cát bà bạn nên biết

5/5 - (2 votes)

Recommended For You

About the Author: Thu Minh