Bí hiểm bệnh viện trong lòng núi tại khu du lịch Cát Bà

Nằm ngay ven đường chính của Vườn quốc gia Cát Bà, hang Quân Y là một điểm mà du khách nên đến nếu có dịp ghé thăm huyện đảo Cát Bà. Chắc chắn, du khách sẽ bất ngờ vì quy mô hoành tráng của một bệnh viện dã chiến trong lòng núi. Cách thị trấn Cát Bà khoảng 13km, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để đi đến hang Quân Y và hang này rất dễ tìm thấy bởi biển chỉ dẫn nằm ở ngay ven đường.

Lối lên của hang hiện nay vẫn giữ theo kiểu ngày trước thang gỗ cơ động có thể phá hủy khi có báo động địch tấn công. Du khách cũng sẽ được hướng dẫn viên bản địa dẫn vào hang với giá tham quan chỉ 15.000 đồng/ người.

Mặc dù, chỉ là hướng dẫn viên tại điểm du lịch cát bà còn khá nghiệp dư và cũng rất ít khi có nhiều khách nhưng đã đến đây du khách sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình của các bạn hướng dẫn viên.

Khu vực hang Quân Y
Khu vực hang Quân Y

Ngay ở lối vào hang đầu tiên, du khách sẽ bắt gặp 1 cánh cửa sắt kiên cố. Giải thích lý do vì sao cánh cửa lại cong gồ lên, anh HDV cho biết, đây là cách để chống đạn, mảnh bom vì khi đạn văng vào, do đường cong của các song cửa, chúng sẽ bắn sang hai bên cửa thay vì găm thẳng vào gây tổn thất hư hại.

Ngay sau khi tấm cửa kiên cố với 4 chốt sắt phụ và 1 chốt chính là lối vào bệnh viện dã chiến với quy mô cực kỳ hoành tráng. Cửa vào có thể hơi nhỏ khiến bạn có cảm giác sợ bởi sự lãnh lẽo và thiếu ánh sáng của nó.

Ánh sáng dọc theo hành lang gần như chỉ đủ sáng để phục vụ cho việc đi lại của mọi người. Đến đây, du khách sẽ nghĩ cảm thấy căn hầm chống bom hoàn toàn chứ không nghĩ đó là một hang động bên trong lòng núi. Một căn phòng bệnh khá rộng trong bệnh viện dã chiến. Theo thiết kế của hang động, tầng 1 là khu vực chính với 14 phòng chức năng. Tầng 2 là khu vực chiếu phim và kiểm tra thể lực cho bệnh nhân. Tầng 3 là sảnh đón tiếp, phòng gác và phòng sỹ quan.

Xem thêm: Đi Cát Bà khám phá rừng ngập mặn Phù Long

Một căn phòng trực của các bác sỹ trong bệnh viện dã chiến hiện ra trước mắt người khám phá ngay sau khi mở cửa. Du khách sẽ phát hiện ra cửa cống thoát nước nằm dọc theo hành lang bên cạnh bệnh viện.

Theo như ước tính, toàn bộ bệnh viện dã chiến rộng gần 2000m vuông gồm 3 tầng riêng biệt gồm 17 phòng lớn nhỏ, bãi chiều phim và các bãi chiếu phim cùng một số phòng chức năng. Những người hướng dẫn ở đây sẽ giới thiệu về hệ thống điện chiếu sáng cung cấp cho từng phòng để đảm bảo công tác cứu chữa bệnh nhân thời kháng chiến.

Đây là khu vực vệ sinh chung phục vụ cho nhiều người cùng một lúc. Để lên được tầng 2, có 2 con đường và đều không hề dễ dàng bởi nhằm để gây khó khăn cho địch nếu như chúng tấn công ta bất ngờ. Khu vực phòng chiếu phim đồng thời cũng là phòng hội trường, nơi tập luyện tác chiến của cả bệnh viện….Mặc dù có nhiều chỗ trần rất thấp, phải nằm bò dưới nền mới có thể di chuyển được nhưng nó cũng rất hợp cho công tác huấn luyện. Lối đi lên tầng 3 cũng rất khó nếu quá vội vàng. Đây là cách chống địch tấn công chớp nhoáng.

Đọc thêm: Đi du lịch Cát Bà Tây ba lô thường làm gì

Lối vào hang Quân Y
Lối vào hang Quân Y

Trong trường hợp địch tấn công bất ngờ vào bên trong, mọi người từ tầng 3 có thể nhảy xuống bể nước bố trí bên dưới tầng 2 sau đó tiếp tục lao ra cửa hầm thoát hiểm và chạy thẳng ra lối cửa phụ.

Ngoài ra, trong hang này còn có khu vực cầu thang ngầm được thiết kế đi ngay bên dưới tầng 3. Nó dẫn ra khu thoát hiểm của cả tầng 3 và đi ra hướng cửa sau của bệnh viện. Cuối đường hầm là 2 tấm cửa sắt lớn dùng để chống địch đột kích, công phá. Đây cũng sẽ là lối thoát hiểm nếu địch tấn công từ phía cửa trước.

Hang Quân Y còn là một địa danh lịch sử nổi tiếng do từng là bệnh viện dã chiến trong thời gian đế quốc Mỹ đem máy bay bắn phá miền Bắc Việt Nam trong những năm 1963 – 1965 bằng máy bay và tàu chiến. Trong khoảng thời gian này, quân và dân ta trên đảo đã xây dựng hang dựa vào lòng núi đá vôi tự nhiên để làm nơi chữa bệnh cho thương binh, nơi trú ẩn và tránh bom đạn dân cư địa phương và dân cư sơ tán về từ đảo Bạch Long Vỹ. Còn chờ gì mà không đặt ngay tour du lịch cát bà 2 ngày 1 đêm để khám phá bệnh viện quân y đầy bí hiểm này.

5/5 - (1 vote)

Recommended For You

About the Author: Thu Minh