Du lịch Cát Bà Hải Phòng 2022 giá rẻ, giảm 60% chỉ 1.5 triệu

Gỏi cá nhệch Tràng Cát- Đặc sản vùng ven biển

Gỏi cá nhệch là một đặc sản vùng ven biển, là món ăn nổi tiếng mà mỗi lần đi du lịch cát bà hải phòng, du khách không thể bỏ qua. Đây là một trong 3 món gỏi cá ngon nhất được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam được công bố trong danh sách Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng Việt Nam.

Gỏi cá nhệch Tràng Cát
Gỏi cá nhệch Tràng Cát

Cá nhệch ở khu vực nước lợ Tràng Cát nổi tiếng từ lâu với loài cá tươi ngon vừa to, thịt lại vừa chắc thịt và ngọt nên làm gỏi thì tuyệt vời. Có 2 loại nhệch là nhệch thịt và nhệch xương tuy nhiên để làm gỏi thì có nhệch thịt con có màu vàng óng thân nhẵn tròn như lươn. Theo kinh nghiệm thì nhệch được làm sạch nhớt bằng cách cho vào tro bếp rồi tuốt hết tro hoặc dùng nước vôi trong ngâm tuốt, rửa sạch. Sau khi làm hết nhớt, lấy dây buộc cổ và treo nhệch lên. Dùng dao cắt khoanh da quanh cổ để lột như lột da rắn. Khi đó lớp thịt trắng hồng hiện ra, cắt đầu rút bỏ ruột và thấm khô. Sau đó lấy dao mỏng và sắc tách xương lọc lấy phần thịt. Phần xương dùng làm nhân mẻ nên đem băm nhỏ. Để nhệch hết tanh thì phải ngâm ướp rồi mới đem thịt nhệch cắt thành từng miếng nhỏ lau khô rồi bóp thính gạo cùng với một số gia vị.

>>Tham khảo: Du lịch cát bà địa chỉ nào ăn ngon giá rẻ

Đặc sản gỏi cá nhệch

Gỏi nhệch là món ăn dân dã, khi làm phải đảm bảo còn nguyên chất nhệch, cách thái, trộn gia vị cũng phải tuân thù theo từng bước, và loại gia vị nào cho trước cho sau để đảm bảo vị thơm ngon của món ăn và đảm bảo không còn mùi tanh. Bát dấm bỗng chấm cũng được làm khá kỳ công vì hương liệu phải có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, và phải có đủ hương thơm của  men rượu, nhấm thấy vị ngọt ngào, cay tê đầu lưỡi, vị chua từ bát bỗng.

Ngoài ra những loại rau ăn kèm cũng góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn như lá sắn, lá mơ, lá sung, cây cúc tần, lá mùi, sả , xoài xanh, hành,… Món gỏi nhếch tính sơ qua cũng ít nhất 15 loại gia vị và rau ăn kèm. Gỏi nhệch khi ăn được gói trong bánh tráng khô và cả bánh đa vừng cùng với thính, ăn kèm khế chua thái chỉ, một chút rau thơm, đặc biệt không thể thiếu lá mùi. Chắc chắn khi đến với điểm du lịch cát bà, du khách sẽ không thể  bỏ lỡ món ngon đa dạng vị ngon hấp dẫn này, một đặc sản đặc trưng hiếm có ở vùng biển.

5/5 - (2 votes)
Exit mobile version