Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa tại điểm du lịch Cát Bà

Tối ngày 29/3, tại điểm du lịch Cát Bà Hải Phòng, thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tham dự và cắt băng khai mạc triển lãm bản đồ cũng như trưng bày tư liệu Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

 

Triển lãm này được Bộ TT&TT tổ chức nhằm thực hiện theo nghị quyết của Hội nghị lần thứ tư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 cùng chỉ thị số 33/CT – TTg ngày 11/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, sưu tầm, thẩm định cũng như công bố, sử dụng các tài liệu và ấn phẩm, khen thưởng đối với các cá nhân và tập thể đã sưu tầm và hiến tặng các tài liệu liên quan đến chủ quyền biển và đảo Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Quần đảo Cát Bà là một quần thể bao gồm 367 đảo lớn nhỏ, trong đó Cát Bà là hòn đảo lớn nhất, trong tổng số 2.000 hòn đảo tạo nên một vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Cát Bà nói riêng và huyện Cát Hải nói chung là một trong những vùng đất lịch sử, gắn với truyền thống đánh giặc của ông cha chúng ta. Ngày nay, vùng đất này đang vươn lên khá mạnh mẽ trong xây dựng kinh tế cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Là một huyện đảo thuộc trực thuộc thành phố Hải Phòng và là một trong 28 tỉnh, thành phố có biển, Cát Hải cũng đã chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, đặc biệt là từ phía biển.

Xem thêm: Những giá trị thiên nhiên nổi bật toàn cầu của đảo Cát Bà

trien lam tu lieu ve hoang sa va truong sa tai diem du lich cat ba
Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa tại điểm du lịch Cát Bà

Chính vì thế, hãy nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ cũng như đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nói chung và đảo Cát Bà, huyện Cát Hải nói riêng đối với các công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như bảo vệ chủ quyền trong tình hình mới là công việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

Cũng theo thứ trưởng Phạm Hồng Thái, tại triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những hoạt động thông tin tuyên truyền vô cùng quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cũng như tình thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong và ngoài nước, đặc biệt là những tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt nam đối với 2 quần đảo này thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm cũng có 10 nhóm tư liệu chính, gồm: văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975, thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 cho đến nay.

Tuyển chọn từ 65 bản đồ và 4 cuốn sách Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Các công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong nước và quốc tế….

Triển lãm bản đồ cũng như trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử và pháp lý kéo dài từ 29/3 đến 1/4/2016. Đây được coi là sự kiện tiếp nối của 50 cuộc triển lãm đã được tổ chức tại 34 tỉnh và thành phố, 9 điểm đảo và huyện đảo cùng 7 đơn vị lực lượng vũ trang.

Đọc thêm: Du lịch sinh thái vườn quốc gia Cát Bà phát triển theo hướng cao cấp

 

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh