Du lịch Cát Bà Hải Phòng 2022 giá rẻ, giảm 60% chỉ 1.5 triệu

Những giá trị thiên nhiên nổi bật toàn cầu của đảo cát bà

Trong những ngày qua, nhân dân thành phố Hải Phòng đang háo hức chờ đợi nhiều hoạt động đặc sắc của lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ III, và thêm vui hơn nữa bởi sự kiện đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà. Niềm vui vinh dự càng được củng cố niềm tin trong một ngày không xa du lịch Cát Bà sẽ trở thành di sản thiên nhiên của thế giới với những giá trị nổi bật toàn cầu về đa dạng sinh học…..
Đã từ rất lâu Cát bà được xem như kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho Hải Phòng bởi kiến trúc độc đáo với những dãy núi đá vôi xen lẫn với hang đồng kỳ bí hay các vụng vịnh tùng áng.. Không chỉ là một trong những vùng thắng cảnh sơn thủy hữu tình, Cát Bà còn được biết đến là một địa điểm tiềm năng về giá trị sinh thái đa dạng, phong phú và quý hiếm.
Theo PGS, TS Đỗ Công Thung- Viện Tài nguyên và Môi trường biển Việt Nam thì quần đảo Cát Bà thật xứng với tên gọi là chùm ngọc xanh trên biển khơi. Nơi đây có hệ hệ sinh thái đa dạng nổi bật toàn cầu với rừng mưa nhiệt đới, hang – động, trên núi đá vôi, rừng ngập mặn hay bãi triều, hồ nước mặn, động thực vật đáy mềm với các rạn san hô rộng lớn. Đặc biệt là hệ thống hang đông ở Cát Bà rất độc đáo chứa cả hang dưới biển và hang trên cạn.
Các loài vật phổ biến ở hang động là dơi, côn trùng và chân bụng. Đặc biệt là các hang động ở Cát Bà còn là nơi cư trú của người nguyên thủy, nên hiện nay có nhiều hang là di chỉ khảo cổ quan trọng….
Xem thêm: Du lịch sinh thái vườn quốc gia cát bà phát triển theo hướng cao cấp 

gia tri thien nhien quan dao cat ba
Quần đảo Cát Bà

Quần đảo Cát Bà còn là một trung tâm da dạng sinh học của thế giới mang giá trị toàn cầu được tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN xếp loại. Tiêu biểu là sự có mặt của gần 3860 loài động, thực vật trên cạn và dưới biển. Có tới 130 loài được xếp vào các loài quý hiếm, được đưa vào các sách đỏ của Việt Nam và thế giới, trong đó có 76 loài nằm trong danh mục quý hiếm của IUCN, và 21 loài đặc hữu. Đặc biệt là loài Voọc Cát Bà là loài đặc hữu, hiện nay chỉ còn duy nhất 1 quần thể với 63 cá thể phân bố duy nhất ở Cát Bà. Voọc Cát Bà cùng với một số loài động thực vật được IUCN xếp hạng ở cấp cực kỳ nguy cấp. Còn có nhiều nhóm động vật độc đáo và nguy cấp khác đang cư trú trên đảo trong đó có 62 loài bò sát và lưỡng cư, trong đó có tới 12 loài quý hiếm đã được liệt kê trong sách đỏ, 155 loài chim di cư và bản địa, với loài cốc đế là loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và IUCN, bước đầu xách định được khoảng 274 loài côn trùng tạo nên sức hấp dẫn về đa dạng sinh học cho quần đảo.
Có thể bạn quan tâm: Lịch trình- giá vé phà Tuần Châu Cát Bà 2016
Do môi trường đặc biệt của địa chất Caxto mà nơi đây còn tồn tại nhiều loài thích nghi với các hang động đá vôi như dơi,thân mềm, nhện, cua….. trong đó có tới 19 loài dơi đã được ghi nhận và 4 loài nằm trong sách đỏ IUCN. Đặc biệt là loài cua hang Tiwaripotamon edostilus cũng là một trong những loài đặc hữu chỉ tìm thấy ở một số hang động như Thiên Long, Hoa Cương ở Cát Bà. Bên cạnh đó, vùng biển Cát Bà còn là nơi sinh sống cũng như phát triển của 196 loài cá biển, 131 loài động vật phù du, 102 loài rong biển, 400 loài thực vật phù du và tới 658 loài động vật đáy….
Để tôn vinh những thế mạnh và các giá trị nổi bật toàn cầu về đa dạng sinh học của quần đảo Cát Bà – di tích danh thắng quốc gia đặc biệt vừa được công nhận. Thành phố Hải Phòng vừa chính thức tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ III từ ngày 9 đến ngày 13/5/2016 với chủ đề Cát Bà trong màu sắc hoa phượng đỏ. Đây cũng là dịp để du khách trong và ngoài nước biết nhiều hơn về đảo Ngọc Cát Bà qua các tour du lịch cát bà.

 

Rate this post
Exit mobile version