Du lịch Cát Bà ngắm cây Trôm 210 năm tuổi

 Ngày 4  tháng  9  năm 2013 Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN đã có quyết định công nhận cây Trôm ( có tên khoa học là Sterculia foetida L) tại thôn Minh Tân xã Nghĩa Lộ tại khu du lịch cát bà là cây di sản Việt Nam. Đây là cây xanh đầu tiên trên địa bàn huyện Cát Hải được công nhận là cây di sản.

Cây Trôm có chiều cao khoảng 20m, chu vi gốc là 7,2m, đường kính gốc khoảng 2,25m, phần rễ nổi lên có chu vi 20m. Cây Trôm nằm tọa lạc trên khu đất thuộc  khu di tích lịch sử Đình, miếu xã Nghĩa Lộ. Cây Trôm được người dân địa phương gọi là cây Thơm và cho là cây linh thiêng vì nó gắn với truyền thuyết về đức thánh Hùng Sơn – là thành hoàng làng của làng Sò xưa, nay là xã Nghĩa Lộ.

        Theo người dân xã Nghĩa Lộ, xưa trong quần thể đình miếu có 8 cây Trôm, nhưng do thời gian và sự khắc nghiệt của thiên tai nên hiện tại quần thể đình miếu Nghĩa Lộ cũng chỉ còn lại 2 cây.  Một cây nằm trong khuôn viên Đình làng đã được các chuyên gia của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khảo sát, nghiên cứu cho biết cây có 210 năm tuổi , còn1 cây nằm tại đền Tổ Mẫu cũng đã có tới vài chục du lịch đảo Cát Bà ngắm hoàng hôn năm tuổi.

        Cây Trôm không chỉ là báu vật mà còn là niềm tự hào của người dân Nghĩa Lộ bởi nhắc đến nó là nhắc đến vị thành hoàng làng Hùng Sơn, người đã có công lao to lớn dẹp giặc, bảo vệ xóm làng, bảo vệ nhân dân. Cây Trôm di sản không chỉ có giá trị về mặt sinh thái mà còn có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, khoa học cũng như bảo tồn nguồn gen thực vật.

Có thể bạn quan tâm: Đặt tour du lịch cát bà 2 ngày 1 đêm giá bao nhiêu

Cây trôm 210 tuổi ở khu du lịch Cát Bà
Cây trôm 210 tuổi ở khu du lịch Cát Bà

        Trong dịp này, UBND xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, bảo tồn cây di sản đã được công nhận và phát động phong trào dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đảm bảo xanh – sạch – đẹp để thu hút ngày càng nhiều khách gia tour du lịch cát bà có những trải nghiệm thú vị 

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh