Di tích đền Quan Đội đảo Cát Bà

Du lịch Cát Bà – Đền Quan Đội thuộc xã Trân Châu – huyện Cát Hải là nơi thờ năm vị lãnh quân hy sinh trong một trận đánh giặc ngoại xâm vùng Đông Bắc tổ quốc. Đền Quan Đội được bà con nhân dân và chính quyền xã Trân Châu xây dựng và thờ tự tại khu vực cửa cống Duông – xã Trân Châu. Thời gian gần đây (2011) khu Đền đã được xây dựng bề thế, những ngày trọng được nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương hội tụ hương khói.

Theo sách “Việt Nam sử lược” (Trần Trọng Kim), Lịch sử Việt Nam (Đào Duy Anh), Lịch sử Việt Nam 1858 – 1896 của viện sử học thì năm 1863 tại vùng biển Cát Bà có giặc biển Tạ Văn Phụng nổi lên chống lại triều đình. Triều đình nhà nguyễn đã phái 5 tướng dẫn đạo quân ra biển Cát Bà dẹp giặc, song thế giặc mạnh, quân triều đình bị tổn thất, lại không thông thạo địa hình núi non hiểm trở của vùng biển đảo nên đạo quân triều đình bị giặc vây hãm và dồn lên núi kêu gọi đầu hàng. Trong lúc thế cùng lực kiệt, 5 vị tướng đã chọn mỏm núi đá cao và thề rằng “quyết không đầu hàng giặc” rồi lao xuống biển tự tiết để tỏ lòng trung thành với triều đình. Xác của 5 vị tướng trôi vào bãi cát đã được nhân dân Cát Bà chôn cất và lập miếu thờ từ đó.

Xem thêm: Đặt ngay tour du lịch cát bà 2 ngày 1 đêm giá rẻ để có kỳ nghỉ hè thú vị cùng gia đình

Miếu Quan Đội Cát Bà
Miếu Quan Đội Cát Bà

Ghi nhận công lao to lớn của 5 vị tướng, năm 1866 sau khi dẹp song giặc biển Tạ Văn Phụng, vua Tự Đức đã truy phong 5 vị đã trung thành với triều đình với khí tiết oanh liệt hy sinh anh dũng, nêu gương sáng cho muôn đời sau. Nơi miếu thờ nay đã được xây dựng thành ngôi đền bề thế và tại đây vẫn còn 5 ngôi mộ của 5 vị quan đã có công lao to lớn với đất nước, với nhân dân đảo Cát Bà.

Phượt Cát Bà bằng xe máy xem tại: https://dulichcatbahaiphong.com/cam-nang-du-lich-cat-ba/luu-y-khi-phuot-cat-ba-bang-xe-may/

Mới đây, con cháu dòng họ Nguyễn của Đô Thống Nguyễn Đình Thông tại Ý Yên – Nam Định và Hậu Lộc – Thanh Hóa đã đến xây dựng lại ngôi mộ khang trang và  ngày 16/10/2012 tức ngày 3/9 âm lịch dòng họ Nguyễn đã tổ chức lễ khánh thành ngôi mộ vào đúng ngày 5 vị Tử tiết.

Công lao của 5 vị quan thời nhà Nguyễn đã được sử sách ghi lại đầy đủ và mới đây Giáo sư sử học Lê Văn Lan, nhà văn, nhà báo Đào Ngọc Du cùng các cộng sự đã dày công khảo cứu để khẳng định lại một lần nữa những chứng tích lịch sử, những công lao to lớn của 5 ông.

Xem thêm: Việc nên làm khi đến Cát Bà

Đền Quan Đội được công nhận là di tích lịch sử sẽ góp phần tô thêm trang sử truyền thống yêu nước vẻ vang của nhân dân Việt Nam và nhân dân huyện đảo Cát Hải. Và đây sẽ trở thành 1 điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc, góp phần tạo nên sự đa dạng về loại hình du lịch trong khu du lich Cát Bà.

5/5 - (1 vote)

Recommended For You

About the Author: Thu Minh