Nước mắm Cát Hải làm quà cho khách du lịch Cát Bà

Trong những mâm cơm tràn đầy sản vật hấp dẫn và đắt tiền của mỗi gia đình, có một loại nước chấm truyền thống không thể vắng mặt đó là bát nước mắm mang hương vị mặn mòi của biển. Một sản phẩm tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng lại là thứ không thể thiếu bởi nước mắm làm tăng thêm hương vị của mỗi món ăn.

Bước chân lên đảo Cát Hải, thứ mà bạn cảm nhận đầu tiên là mùi hương mằn mặn, thơm thơm nồng ấm. Đó chính là mùi nước mắm từ các xưởng sản xuất lan toả khắp trên đảo. Đó cũng là mùi vị đặc trưng riêng mỗi khi bạn ghé thăm điểm du lịch biển cát bà.

Nghề làm nước mắm ở Cát Hải có cách nay hàng thế kỷ. Nước mắm Cát Hải bắt nguồn từ cái tên nước mắm Vạn Vân. Đây cũng là cái tên của một trong số những người sáng lập ra công ty chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải ngày nay. cơ sở nước mắm Vạn Vân được thành lập từ năm 1916 với 56 nhà tư sản tiểu chủ ở Cát Hải, trong đó ông Vạn Vân là cổ đông lớn nhất, năm 1959 chung vốn với nhà nước thành lập xí nghiệp Công tư hợp doanh nước mắm Cát Hải, sau đó đổi thành Xí nghiệp nước mắm Cát Hải. Và đến năm 1995 đổi tên là Công ty Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. Năm 2001 công ty bắt đầu thực hiện cổ phần hóa và lấy tên là Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải.

Từ xa xưa nước mắm Vạn Vân hay nước mắm Cát Hải đã từng nổi tiếng bởi một chất lượng và hương thơm hiếm có với độ đạm từ 15 đến 40. Mắm Cát Hải khác với các loại mắm khác bởi hương thơm, vị đượm và giàu dinh dưỡng. Người xưa có câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét”. Và ngày nay không phải bỗng dưng mà nước mắm Cát Hải được công nhận vào tốp 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam, Huy chương vàng Hội chợ quốc gia vì chất lượng cuộc sống và 4 năm liền (2005-2008) được bình chọn là một trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu nhất của thành phố Hải Phòng, 9 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Xem thêm: Đặt tour du lịch cát bà 2 ngày 1 đêm trọn gói từ A đến Z

Đi du lịch Cát Bà mua nước mắm Cát Hải
Đi du lịch Cát Bà mua nước mắm Cát Hải

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu ẩm thực của con người cũng cao hơn, trong khi đó thị trường trong nước cũng có rất nhiều sản phẩm nước chấm có chất lượng cao và sản xuất theo công nghệ hiện đại như nước mắm Phú Quốc, Chinsu, Nam ngư, Đệ nhị… Và ngay tại huyện Cát Hải cũng có nhiều sản phẩm nước mắm như Quang Hải, Cát Bà. Nhưng nước mắm Cát Hải vẫn chiếm lĩnh được thị trường. Hàng năm Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thuỷ sản Cát Hải sản xuất và đưa ra thị trường 3 đến 4 triệu lít nước mắm các loại nhưng vẫn được tiêu thụ hết, sản phẩm sản xuất năm sau cao hơn năm trước đã mang lại doanh thu cho công ty mỗi năm từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm: Ốc móng tay đặc sản du lịch cát bà

Chị Phạm Thị Triều một chủ đại lý bán hàng tại khu du lịch Cát Bà cho biết: “Đã hơn 10 năm chị bán hàng tại khu du lịch này chi thấy sản phẩm nước mắm Cát Hải được rất nhiều khách du lịch ưa chuộng. Hầu hết khách đến đây đều hỏi mua nước mắm mang thương hiệu Cát Hải. Có những người mua nhiều năm rồi lại tìm đến đại lý của chị mua nước mắm Cát Hải.”

Để có được những thành công trên là do Công ty đã không ngường cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mới. Từ chỗ chỉ có 2 loại nước mắm là mắm hạng 1 và hạng 2 thì hiện nay Công ty đã có 16 sản phẩm các loại như nước mắm chắt, cao đạm, cá quẩn, cá mực… ngoài ra còn có bột canh, mắm tôm… Việc đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất có lựa chọn cũng là yếu tố quan trọng mà điển hình là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế HACCP để thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Cùng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, thì điều quan trọng nhất mà công ty coi trọng vẫn là bí quyết truyền thống của ông tổ nghề này.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm: tour du lịch cát bà hạ long trọn gói ngắm cảnh sông nước

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh