Mật ong Cát Bà

Đảo Cát Bà không chỉ nổi tiếng với những bãi tắm sạch, đẹp, những món ăn từ nguồn hải sản tươi ngon, phong phú mà còn hút hồn du khách với các sản phẩm từ núi rừng đặc biệt là mật ong. Du khách nếu đã từng đi du lịch Cát Bà – Hải Phòng thì chắc hẳn ai cũng mua về một chai mật ong Cát Bà về nhà.

Mật Ong - Đặc sản Cát Bà
Mật Ong – Đặc sản Cát Bà

Nghề nuôi ong ở khu du lịch cát bà phát triển rất nhanh, được những người nông dân Cát Hải thực hiện từ năm 1996. Ban đầu chỉ có một vài hộ nuôi và đến bây giờ tính riêng ở huyện Cát hải đã có tới 5 câu lạc bộ nuôi Ong với 170 hộ quy mô nhỏ và 170 hộ nuôi quy mô lớn. Và nghề nuôi ong lấy mật được coi là nghề xóa đói giảm nghèo của nông dân nơi đây. Tiêu biểu là anh Vũ Thanh Bình. Không chỉ giúp làm giàu cho gia đình mình, anh còn giúp những người khác về kỹ thuật chăn nuôi và cả vốn để mọi người đều vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù vậy, nghề nuôi ong tại đảo Cát bà cũng gặp khá nhiều khó khăn, trong đó lớn nhất là đầu ra sản phẩm. Hàng năm, lượng mật ong thu được khá nhiều nhưng các hộ vẫn chủ yếu là tự tiêu thụ. Tuy nhiên, do số hộ gia đình nuôi ong ngày càng tăng, giống ong nội địa không thể đáp ứng kịp thời nên nhiều hộ gia đình đã nhập giống ong từ nơi khác về. Điều này gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với “thương hiệu mật ong Cát Bà”.

Xem thêm: Đến du lịch cát bà thưởng thức đặc sản nem cua bể

Nuôi ong lấy mật đã trở thành nghề xóa đói giảm nghèo ở Cát Hải
Nuôi ong lấy mật đã trở thành nghề xóa đói giảm nghèo ở Cát Hải

Và để giải quyết vấn đề này cũng như giúp cho nghề nuôi mật ong đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn và giữ vững được thương hiệu bền vững của mật ong Cát Bà các cơ quan có trách nhiệm đã có những định hướng quan trọng đó là: lập hiệp hội nuôi ong, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc lưu giữ giống ong địa phương, tuân thủ nghiêm ngặt việc khai thác mật ong một cách khoa học và gắn kết chặt chẽ các mô hình kinh tế ở Cát Bà. Thêm vào đó, tiếp tục hỗ trợ các hộ nuôi ong về giống, vốn và kỹ thuật. Hy vọng với những nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như sự cố gắng của bà con huyện đảo Cát Hải mà thương hiệu mật ong Cát Bà sẽ  vươn xa hơn nữa.

Nếu có 1 tour du lịch cát bà 3 ngày 2 đêm thì đừng quên mua về 1 chai mật ong Cát Bà nhé.

 

 

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh