Du lịch Cát Bà Hải Phòng 2022 giá rẻ, giảm 60% chỉ 1.5 triệu

Hương vị độc đáo mật ong Cát Bà

Đến với điểm du lịch Cát Bà, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú mà còn có cơ hội được thưởng thức nhiều đặc sản quê hương của núi rừng, biển cả. Ngoài sản vật từ biển, du khách còn có cơ hội tìm mua những sản phẩm địa phương mang thương hiệu nổi tiếng như Nước mắm Cát Hải hay mật ong Cát Bà.

Huyện đảo Cát Hải nằm ở phía Đông Nam thành phố Hải Phòng với diện tích 345km2 và số dân hơn 30 nghìn người. Huyện có tiềm năng kinh tế phong phú, chỉ riêng ở nét độc đáo du lịch đảo Cát Bà, rừng chiếm 90% diện tích, trong đó có Vườn quốc gia Cát Bà là một khu rừng nguyên sinh và là một trong những khu rừng quốc gia lớn nhất đất nước với hệ động thực vật vô cùng phong phú được coi là bảo tàng sống lưu giữ những nguồn gen động, thực vật quý hiếm. Thảm thực vật ở đây thuộc kiểu rừng nhiệt đới và các loại rừng như rừng núi thấp và ven thung lũng, rừng trên núi đá dốc, rừng trên đỉnh núi cao, rừng ngập nước nội địa. Sự đa dạng của các kiểu rừng đã hình thành nên sự phong phú của khu hệ động, thực vật Cát Bà. Trong số 745 loài thực vật ở đây có tới 350 loài có khả năng sử dụng làm thuốc chữa bệnh và nhiều loài nằm trong danh mục quý hiếm, cần bảo vệ như: Kim giao, Chò đãi, Lát hoa, Lim xẹt. Rừng ngập mặn ở Cát Bà  phân bố chủ yếu tại phía Tây Bắc đảo, với bãi sú vẹt tự nhiên lớn nhất Hải Phòng. Các loài cây phổ biến nơi đây: Đước xanh, Vẹt dù …

Được thiên nhiên ưu đãi cho sự đa dạng về hệ thực vật quý đa dạng, môi trường không khí và tiếng ồn chưa bị ô nhiễm nên khu du lịch Cát Bà được coi là nơi có tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi Ong. Các loài hoa rừng là nguồn mật hoa, phấn hoa vô cùng lớn, quý giá đã tạo nên một thương hiệu mật ong hoa rừng Cát Bà bổ dưỡng. Mật ong của Cát Bà có màu vàng đậm, đặc sánh, với một vị thơm ngon cho giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt mật ong Cát Bà vào vụ chiêm là tốt nhất, vì đây là thời điểm trong rừng có nhiều loài hoa quý nên chất lượng mật ong cao hơn hẳn. Mật ong trên đảo cũng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ  cấp chứng nhận thương hiệu “Mật ong Cát Bà” cho loại mật được lấy từ giống Ong “nội”, một trong ba loài Ong quý hiếm nhất thế giới chỉ có ở vườn quốc gia Cát Bà.

Mật ong đặc sản du lịch Cát Bà

Với tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng nên ngay từ giữa thập niên 90 người dân Cát Bà đã đầu tư phát triển nghề nuôi Ong lấy mật. Lúc đầu chỉ có vài hộ nuôi với số lượng đàn ít. Mỗi hộ 4 đến 5 đàn. Ông Trần Hữu San, một trong những người nuôi Ong đầu tiên ở xã Xuân Đám cho biết: Nuôi Ong không mất nhiều công sức, không mất nhiều vốn đầu tư mà hiệu quả kinh tế cao. Tại địa bàn đảo Cát Bà có rất nhiều hoa rừng, lại là các loài hoa quý nên các hộ nuôi không cho ăn đường, do đó mật ong đạt chất lượng cao. Lúc đầu gia đình ông nuôi có 5 đàn, sau đó thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt nên đã phát triển tới 20, 30 đàn. Mỗi năm thu gần trăm lít mật. Nghề nuôi Ong cũng mang lại thu nhập cho gia đình ông trên 60 triệu đồng.

Xem thêm: Đến du lịch cát bà thưởng thức đặc sản nem cua bể

Nghề nuôi ong phát triển rất nhanh trên đảo Cát Bà. Phong trào nuôi ong  lấy mật được nông dân của Cát Hải thực hiện từ năm 1996. Từ chỗ chỉ có vài hộ nuôi, đến nay toàn huyện đảo Cát Hải đã thành lập 5 Câu lạc bộ nuôi Ong thuộc 6 xã, thị trấn với 130 hộ nuôi quy mô lớn và 170 hộ nuôi quy mô nhỏ. Nuôi Ong  lấy mật được coi là một trong những nghề xóa đói giảm nghèo của nông dân Cát Hải vì đầu tư ban đầu thấp nhưng cho lãi suất cao. Anh Vũ Thanh Bình nông dân thị trấn Cát Bà là một điển hình trong nghề nuôi Ong. Anh là một trong những hộ nuôi sau nhưng anh nuôi nhiều và duy trì nghề đã lâu. Hiện tại anh nuôi gần 50 đàn Ong mật. Không chỉ làm giàu cho chính gia đình, anh Bình còn giúp đỡ cho nhiều hội viên nông dân khác về vốn, giống và kỹ thuật chăn nuôi để cùng vươn lên trong cuộc sống.

Đến với cát bà bạn có thể tham khảo thêm tour du lịch hạ long cát bà để có những trải nghiệm thú vị.

Rate this post
Exit mobile version