Khu du lịch Cát bà hiện chỉ còn 60 cá thể ​Voọc Cát Bà

Hiện tại, khu du lịch Cát Bà chỉ còn khoảng 60 Voọc Cát Bà. Tại Việt Nam, voọc Cát Bà sống trên đảo Cát Bà, Hải Phòng còn chưa đầy 60 con, voọc mũi hếch còn khoảng  250 con, riêng voọc mông trắng còn 234 đến 275 con.

Theo báo cáo mới nhất của nhóm các nhà linh trưởng học công bố cho biết hơn 350 loài trên trong tổng số 703 loài linh trưởng trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có Madagascar và Việt Nam là 2 quốc gia có số lượng các loài bị đe dọa nhiều nhất.

Xem thêm: Những giá trị thiên nhiên nổi bật toàn cầu của đảo Cát Bà

Cát bà chỉ còn lại 60 cá thể voọc
Cát bà chỉ còn lại 60 cá thể voọc

Theo như báo Anh Guardian đăng ngày 24/11, nhóm các nhà nghiên cứu từ Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN, hiệp hội Linh trưởng các quốc tế IPS, và Hiệp hội đọng vật học Bristol (Anh) cùng Tổ chức Bảo tồn quốc tế CI  điều tra và thống kê số lượng các loài linh trưởng trên thế giới và đưa ra nhận định nêu trên.

Sau khi thống kê, nhóm nghiên cứu đã chính thức công bố top 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới. Danh sách này được thống kê và cập nhật  liên tục 2 năm/ lần.

Cần có những biện pháp bảo vệ loài Vooc
Cần có những biện pháp bảo vệ loài Vooc

Theo đó, Việt Nam có tới 3 loài nằm trong danh sách 25 loài, gồm voọc Cát Bà sống trên đảo Cát Bà Hải Phòng còn chưa tới 60 con, voọc mũi hếch chỉ còn 250 con và voọc mông trắng thì chỉ còn 234 đến 275 con.

Đọc thêm: Du lịch sinh thái vườn quốc gia Cát Bà phát triển theo hướng cao cấp.

Báo cáo nhấn mạnh sự suy giảm dân số của các loài linh trưởng là do phá hủy môi trường sống nghiêm trọng, đặc biệt là đốt rừng và săn bắt lấy thịt và buôn bán thương mại bất hợp pháp.

Một số loài linh trưởng có cơ thể to lớn, rất dễ nhận thấy ở ngoài thiên nhiên như khỉ rú Nam Mỹ hay khỉ nhện đều là mục tiêu săn trộm hàng đầu của những tay săn trộm kinh doanh thịt rừng.

Trong danh sách 25 loài nêu trên, có một số loài như vượn cáo Lavasoa chỉ mới phát hiện cách đây gần 2 năm hay khỉ Roloway sống ở vùng  Ghana và Bờ Biển Ngà đã được nhận định là đang trong trạng báo động về nguy cơ tuyệt chủng.

Bạn có thể đặt ngay một tour du lịch cát bà Hải Phòng để chiêm ngưỡng loài vọoc độc đáo và quý hiếm này  này.

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh