Du lịch Cát Bà Hải Phòng 2022 giá rẻ, giảm 60% chỉ 1.5 triệu

Bài toán rác thải cho hàng nghìn tàu du lịch và bè cá ở Cát Bà – Hạ Long

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế đã tổ chức một cuộc họp cấp cao lần thứ 3 về Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà, để đánh giá thực trạng xả thải cũng như hoạt động bảo vệ môi trường của hơn 500 tàu du lịch đã và đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và điểm du lịch biển Cát Bà.

Cuộc họp cũng đã thảo luận về những tác động tiêu cực của rác thải rắn và phao xốp tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà đối với môi trường. Qua đó, cũng đề xuất các giải pháp quản lý tổng hợp giữa chính quyền địa phương của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

 

Phát biểu trong cuộc họp, ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch UBND thành phố hạ Long cũng đã nhấn mạnh, vịnh Hạ Long là vùng biển đảo rộng và có rất nhiều tàu thuyền hoạt động. Chính vì thế, việc quản lý chất thải trên vùng vịnh còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi một phần do ý thức bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp tàu thuyền còn thấp. Ngoài ra, do tiếp giáp với khu vực biển Cát Bà – vùng biển đang có rất nhiều nhà hàng nổi, lồng bè sử dụng rất nhiều phao nổi khi thủy triều lên, rác đã dạt sang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường vịnh Hạ Long.

Nếu như bạn đang có nhu cầu đi Cát Bà nên tham khảo bài viết kinh nghiệm du lịch Cát Bà tại link: https://dulichcatbahaiphong.com/cam-nang-du-lich-cat-ba/hoc-kinh-nghiem-di-cat-ba-cung-gia-dinh/

Bài toán về rác thải của tàu bè tại vịnh Hạ Long và Cát Bà

Ông Huy cũng nhấn mạnh, cùng nằm trong một hệ sinh thái ven biển và có sự tương tác chặt chẽ với nhau, nên mọi hoạt động phát triển như nhà nổi hay lồng bè nuôi cá…. từ phía Cát Bà sẽ gây tác động trực tiếp đến vịnh Hạ Long và ngược lại. Chính vì thế, sự phối hợp của cả hai địa phương trong việc quản lý, bảo vệ môi trường như xử lý rác hay nước thải là rất cần thiết để bảo tồn các hệ sinh thái ven biển.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Tuân, Phó Chánh Văn phòng ban quản lý Di sản quần đảo Cát Bà cũng cho biết, hiện tại, Cát Bà có 486 bè nuôi, với hơn 8600 ô lồng và có 463 gian bè tập trung. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế mang lại thì việc nuôi cá lồng bè ở đây cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái đặc biệt gây ra ô nhiễm nguồn nước, khiến cho các rạn san hô đang có xu hướng giảm dần tại khu du lịch hạ long cát bà.

 

Theo như ông Tuân, một trong những khó khăn vướng mắc của Cát Bà là chưa thu hút được các doanh nghiệp đến đầu tư vào các lĩnh vực về xử lý nước và rác thải tại đây nhằm mở rộng cũng như xây mới các điểm thu gom và xử lý nước, rác thải sinh hoạt, đặc biệt là nước thải từ các hoạt động tàu bè đang gây ô nhiễm.

“Trong bối cảnh dân cư và lượng tàu bè trên đảo đang có xu hướng tăng lên mỗi năm, nếu như không có hướng xây dựng bổ sung thì sẽ dẫn đến quá tải cho các điểm xử lý rác thải” ông Tuân nói.

Dựa trên tính cấp thiết của việc bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cũng kiến nghị, các bên có liên quan phải chung tay tìm kiếm nhưng giải pháp do việc phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè, và tìm các giải pháp “xanh” để cải thiện môi trường cho vùng di sản này.

Xem thêm: Hải Phòng chủ trương phát huy thế mạnh về du lịch biển Cát Bà và Đồ Sơn

Quang cản vịnh Hạ Long

 

Cũng tại cuộc họp, đại diện Công y Ecotank cũng đã đưa ra kết quả đánh giá và một số khuyến nghị về các phương án xử lý nước thải cho các du thuyền tại vịnh Hạ Long: Áp dụng việc thu phí đối với doanh nghiệp và người dân nếu sử dụng túi nilon, hạn chế và quản lý một cách chặt chẽ việc sử dụng phao xốp, đưa các hệ thống thu gom xử lý nước thải và rác thải đối với các tàu du lịch đang trong quá trình hoạt động trên vịnh Hạ Long và khu vực Cát Bà.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Công ty Ecotank đã đưa ra kết quả đánh giá và một số khuyến nghị các phương án xử lý nước thải cho các du thuyền tại vịnh Hạ Long cũng như Cát Bà như: Áp dụng việc thu phí đối với doanh nghiệp, người dân nếu sử dụng túi nilon hàng ngày; hạn chế và quản lý chặt chẽ việc sử dụng phao xốp; đưa hệ thống thu gom xử lý nước thải, rác thải ra với các tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và khu vực Cát Bà.

Có thể bạn quan tâm: Lịch trình – giá vé phà Tuần Châu – Cát Bà 2016

Rate this post
Exit mobile version