Bọ chét cắn có nguy hiểm không?

Chúng ta đều đã có ít nhất một vài lần bị côn trùng cắn và hiểu rõ những sự bất tiện khi bị cắn ra sao và một số loài côn trùng độc thậm chí có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh nguy hiểm. Bọ chét là loài côn trùng phổ biến hơn cả. Tuy độc tính không cao, song, nó mang lại cảm giác khó chịu cho với những vết cắn đỏ trên da khiến chúng ta khó chịu và ngứa ngáy.

Tham khảo: Cát Bà plaza hotel

1. Bọ chét cắn có nguy hiểm?

Một số loài côn trùng độc thậm chí có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh nguy hiểm nhưng bọ chét lại là một loài côn trùng ít độc tính hơn cả. Ở bọ chét vẫn song song tồn tại các loại mang theo virus và một vài loại hoàn toàn “non-virus”, dù vậy chúng vẫn có thể khiến con người chịu những sự khó chịu nhất định (ngứa ngáy) vì vết cắn của mình.

Nếu bạn bị bọ chét cắn và nó không hề gây dị ứng thì vết cắn sẽ chỉ trông như một chấm đỏ nhỏ, bạn thậm chí có thể còn không biết rằng mình đã bị bọ chét cắn.

Nhưng nếu vết cắn làm ngứa thì theo phản ứng chà xát, gãi da của người/thú cưng sẽ làm vùng da bị đỏ lan rộng ra, các vết xước theo đó làm nhiễm trùng, nổi các mụn nhỏ. Lúc này, bạn cần nhanh chóng điều trị để tránh bị nặng hơn.

2. Dấu hiệu nhận biết bị chét cắn

Các vết cắn của bọ chét trông giống như phần lớn vết cắn của côn trùng.

– Xuất hiện một màu đỏ nhẹ với sự sưng phù

Chính chỗ đâm thủng của da trên da thường không thể nhìn thấy do kích thước rất nhỏ của độ mở và độ đàn hồi của da.

– Sắc nét khâu đau ở vết cắn rất

Nó tạo ra một cảm giác rằng sting được tiêm với một ống tiêm y tế thông thường;.

– Ngứa da sau khi bị cắn, rõ rệt hơn ngứa sau khi bị muỗi cắn;.

3. Cách xử lý khi bị bọ chét cắn

Mặc dù bọ chét là loài côn trùng ít độc, không quá nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, khi bị chúng tấn công, bạn cần:

– Bước 1: Ngừng cọ xát vào vùng da bị đỏ – ngứa do bọ chét cắn

Điều này thực sự không dễ dàng chút nào đúng không? Nhưng nếu bạn tiếp tục cào vào khu vực này, các virus, vi khuẩn sẽ dễ dàng đi theo những vết xước và xâm nhập vào máu.

– Bước 2: Đến gặp bác sĩ

Bạn nên nhờ sự tư vấn của các dược sĩ tại các nhà thuốc về vấn đề bị côn trùng đốt bôi thuốc gì. Sau đó sử dụng để làm dịu các vết bọ chét cắn. Sử dụng đá viên hoặc nước đá chườm vào vùng này cũng giúp bạn giảm sưng, ngứa.

4. Cách phòng tránh bọ chét

– Hút bụi thảm và đồ đạc mà vật nuôi ngủ để loại bỏ bọ chét và trứng. Sử dụng bộ phận hút mạnh nhất không làm hư sợi. Làm sạch máy hút bụi vì bọ chét sẽ vẫn còn sống.

– Rung hay đập giẻ lau và bộ đồ giường ngoài trời để bọ chét và trứng rơi xuống.

– Giặt bộ đồ giường của vật nuôi mỗi tuần, tốt nhất là trên 50°C để giết bọ chét.

– Cẩn thận khi thay bộ đồ giường, giẻ lau, … để tránh lan truyền trứng bọ chét.

– Sự tấn công nhỏ của bọ chét có thể được xử lý bằng cách phun lên các khu vực bị ảnh hưởng bằng các chai xịt côn trùng hay bọ chét. Khi bọ chét đã lan khắp nhà bạn thì cần xử lý chuyên nghiệp bởi các dịch vụ có chuyên môn.

Đối với các trường hợp trên, nếu tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng do bạn gãi quá nhiều, bạn nên tìm đến bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh để xảy ra những nguy hiểm cho sức khỏe.

5/5 - (1 vote)

About the Author: Bá Toàn