Di chỉ Cái Bèo và di chỉ Cát Đồn ở Cát Bà

Hiện Cát Bà có 77 địa điểm khảo cổ đã được phát hiện và khảo sát, trong đó có các di chỉ nổi tiếng như di chỉ Cái Bèo thuộc thị trấn Cát Bà, di chỉ Bãi Bến, di chỉ Cát Đồn…Ngoài ra, còn nhiều di chỉ có giá trị khác như: Tùng GôI, Miếu GôI, Làng Cũ thành nhà Mạc, Ao Cối, Đồng Công, Giếng NháI, các hang Chuồng Dê, Chuồng Bò, Hang Dơi, áng Mả, Eo Bùa, Tùng Bồ…

Cát bà thuộc huyện Cát Hải đã từng là nơi trú ngụ của con người kể từ thời kỳ nó còn gắn liền với lục địa. Sự có mặt của các di chỉ ngoài trời trên đảo Cát Bà đã chứng tỏ điều đó.

Dưới đây là một số di chỉ tiêu biểu thu hút khách du lịch đến thăm mỗi khi đi du lịch cát bà hải phòng .

1. Di chỉ Cát Đồn xã Xuân Đám (Đảo Cát Bà)

Trên trục đường bộ từ trị trấn Cát Hải và thị trấn Cát Bà, du khách có thể dùng chân thăm Di chỉ bãi Cát Đồn xã Xuân Đám đây là một trong số những địa chỉ di chỉ khảo cổ nổi bật đảo Cát Bà. Địa điểm di chỉ nằm trong diện tích đất Đồn thành nhà Mạc, trên gò đất lớn cách bãi cát bờ biển 100m. Năm 2003 được khai quật và đã thu được số lượng rất lớn cac hiện vật bằng đá gốm, chưa kể sàng lọc trên 700 hiện vật. ở đó các hiện vật đều không giống với hiện vật di chỉ của Cái Bèo (thị trấn Cát Bà) hay Bãi Bến (xã Hiền Hào). Qua nghiên cứu thì niên đại các công cụ này vào khoảng 2.500 đến 2.700 năm.

Các hiện vật thuộc đồ đá là bàn mài rãnh, bàn mài nhẵn, hòn kê, hòn ghè, đặc biệt là rìu bôn có vai nấc.

Các hiện vật thuộc đồ gốm là xốp mỏng, hoa văn đơn giản. Gốm dày, miệng loe, hoa văn thừng.

Ngoài ra, còn tìm thấy một số mảnh xương, răng thú, vỏ sò điệp. Hiện các hiện vật được lưu trữ tại Bảo tàng Hải Phòng và Viện Khảo cổ học Việt Nam. Chỉ với tour du lịch cát bà 2 ngày 1 đêm là du khách có thể thoải mái tham quan các di chỉ có tính lịch sử tại Cát Bà

Di chỉ Cái Bèo - du lịch Cát Bà
Di chỉ Cái Bèo – du lịch Cát Bà

Qua bước đầu cuộc khai quật di chỉ Bãi Cát Đồn này chúng ta phải bảo vệ và phát huy giá trị khoa học về sự hình thành tồn tại và phát triển của cư dân vùng biển Đông Bắc Việt Nam, đặc biệt là khu vực biển đảo Cát Bà – Cát Hải.

2. Di chỉ Cái Bèo thị trấn Cát Bà (Đảo Cát Bà)

Đến đảo ngọc Cát Bà, du khách sẽ được giới thiệu tới di chỉ Cái Bèo, đi bằng đường bộ khoảng 2km là tới. Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào năm 1938 trong lần tiến hành nét đẹp du lịch đảo Cát Bà thám sát khảo cổ học ven biển khu vực liên quan thuộc vùng vịnh Hạ Long ngày nay.

Di chỉ Cái Bèo khai quật được hơn 479 công vụ như chày, bàn nghiền, bàn mài, hòn kê, rìu bôn, đục, chì lưới… bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô, bếp, di cốt người ( được xem là nhóm Oxtralo – Melanedian); các xương răng động vật, xương thú ( lợn  rừng, nai, dê núi). Đây là những hiện vật quý có giá trị lịch sử.

Theo các nhà khảo cổ học thì di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hoá Hạ Long, bởi phân tích rõ ra là cư dân Cái Bèo cùng với thời gian và xu hướng chuyển cư của người Hoà Bình – Bắc Sơn từ vùng núi xuống biển. Sau đợt biển tiến Haloxen Trung làm nảy sinh các hoạt động kinh tế riêng biệt của từng vùng. Riêng cư dân đảo Cát Bà, Cái Bèo làm nghề đánh cá là chủ yếu.

Qua kết quả của đợt khai quật gần đây nhất vào tháng 12 năm 2008 do phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Khắc Sử tiến hành, đã tìm thấy nồi gốm ở độ sâu 2.6m có niên đại cách ngày nay khoảng 7.000 năm – 7.500 năm. Từ kết quả trên cho thấy Cái Bèo là di chỉ có niên đại trước cả nền văn hoá Hạ Long. Tháng 2 năm 2009 Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã xếp hạng cấp Quốc Gia cho di chỉ Cái Bèo.

Xem thêm: Du lịch cát bà hạ long trọn gói 

Rate this post

Recommended For You

About the Author: Thu Minh